Chỉ số về mỡ máu

Ngày nay, việc kiểm tra sức khoẻ để biết trước và phòng ngừa các nguy cơ về mỡ máu là một xu hướng đang rất thịnh hành. Và việc xét nghiệm mỡ máu là rất quan trọng. Hãy cùng Dược phẩm Huta tìm hiểu bốn chỉ số nguy cơ về mỡ máu.

1. Xét nghiệm mỡ máu là gì?

Xét nghiệm mỡ máu (blood lipid test) là một xét nghiệm máu để đo lượng cholesterol và chất béo trung tính có trong máu. Xét nghiệm này rất quan trọng và được thực hiện thường quy nhằm xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch khắp cơ thể (xơ vữa động mạch).
Trong máu và dịch máu (huyết dịch) có rất nhiều thành phần khác nhau như: mỡ máu, hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, các yếu tố đông máu, kháng thể, muối khoáng, nước… Mỡ máu (lipid máu) là cách gọi chung cho tất cả các loại mỡ có trong huyết dịch, mỡ máu bao gồm nhiều thành phần khác nhau.
Phương pháp này giúp kiểm tra định lượng cholesterol toàn phần, đồng thời phân tích cụ thể từng loại mỡ máu như: Triglyceride, HDL-c (cholesterol tốt), LDL-c (cholesterol xấu)… trong máu. Cholesterol là chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt.
Cholesterol là thành phần quan trọng trong máu, có mặt trong các mô của cơ thể, tham gia vào cấu tạo một số hormone, cấu trúc màng tế bào, vận hành chức năng của não, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, dự trữ vitamin, tiền chất tạo vitamin D.
Vì cholesterol là chất mỡ không tan trong nước nên để di chuyển trong máu, buộc phải kết hợp với protein để “tự do” di chuyển. Cholesterol chỉ gây hại khi xảy ra tình trạng rối loạn cholesterol do tăng cao trong máu. Nếu mỡ máu cao, người bệnh đối diện nguy cơ xơ vữa động mạch dẫn đến đột quỵ, tai biến mạch máu não… Để biết được nồng độ cholesterol cao hay thấp, người bệnh phải xét nghiệm mỡ máu.

2. Vì sao cần xét nghiệm mỡ máu?

Tổng hội Y học Việt Nam cảnh báo gần 50% người thành thị bị mỡ máu cao. Hiện gần 4,4 triệu người trên thế giới tử vong liên quan đến mỡ máu cao. Tương đương 7,78% số ca tử vong do các bệnh mạn tính không lây gây ra.
Điều đáng lo khi người có mỡ máu xấu không có dấu hiệu hay triệu chứng khác thường. Người bệnh được phát hiện khi vô tình đi khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu, điều trị các bệnh khác, nhiều trường hợp ghi nhận mỡ máu cao khi xảy ra tai biến mạch máu não, đột quỵ. Vì vậy, người dân cần khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ tầm soát nguy cơ diễn tiến đến các bệnh tim mạch, bệnh mạch máu.
Xét nghiệm mỡ máu thường được chỉ định cho tất cả đối tượng ở độ tuổi trung niên trở lên, người có người thân trong gia đình có mỡ máu cao, thừa cân béo phì, nguy cơ bị tim mạch, mạch máu, đái tháo đường, bệnh thận, suy giáp…; thậm chí người dân thành thị có thể xét nghiệm sớm từ 20 tuổi do lối sống lười vận động, dùng nhiều thức ăn nhanh.

3. Bốn chỉ số nguy cơ về mỡ máu

3.1. Triglyceride

Là một dạng chất béo chiếm tới 95% chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày chủ yếu có trong mỡ động vật và dầu thực vật. Chỉ số này giúp đánh giá nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,tiểu đường thể như sau:
< 100 mg/dL (1,7 mmol/L): Triglyceride ở mức bình thường.
150 – 199 mg/dL (1,7 – 2 mmol/ L) : Triglyceride ở mức ranh giới cao.
200 – 499 mg/dL (2 – 6 mmol/L): Triglyceride ở mức cao.
> 500 mg/dL (6 mmol/L): Triglyceride ở mức rất cao.

3.2. Cholesterol toàn phần

< 200mg/dL (5,1 mmol/L): Tình trạng bình thường, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành thấp
200 – 239mg/dL (5,1 – 6,2 mmol/L): Đã hoặc đang có vấn đề về sức khoẻ
>= 240mg/dL (6,2mmol/L): Dễ có nguy cơ mắc bệnh sơ vữa động mạch

3.3. Cholesterol xấu (LDL-c)

Chỉ số này cho biết mức độ lắng đọng trong thành mạch máu của các cholesterol xấu. Là nguyên nhân chính tạo nên các mảng xơ vữa khiến mạch máu bị hẹp và tắc. Chỉ số càng lớn, nguy cơ càng tăng và sẽ nguy hiểm nếu đạt tối đa.
< 130mg/dL (3,3 nmol/L): Mức bình thường
> 160mg/dL (4,1 mmol/L): Ngưỡng có hại cho sức khoẻ

3.4. Cholesterol tốt(HDL-c)

> 50mg/dL (1,3mmol/L): Mức bình thường
< 40mg/dL (1 mmol/L): Ngưỡng có hại cho sức khoẻ
Các chỉ số này có nhiệm vụ cảnh báo ta trước nguy cơ mắc các bệnh lý về mạch máu, tim v..v Ta cần thường xuyên kiểm tra để bảo vệ sức khoẻ một cách chủ động.

4. Bổ sung mỡ máu Huta

Khi bị mỡ máu thì bạn cần bổ sung Mỡ máu Huta để giúp kiểm soát mỡ máu bảo vệ sức khỏe.
MỠ MÁU HUTA với chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Giảo cổ lam, Nần nghệ, Dây thìa canh, Khổ qua, Ngưu tất, Cam thảo, Quả nhàu, Hoài Sơn,… giúp:
  • Hỗ trợ giảm mỡ máu.
  • Giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hy vọng qua bài viết “Bốn chỉ số nguy cơ về mỡ máu” bạn sẽ có kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình. Bạn cần tư vấn hãy liên hệ Dược sĩ Huta để được giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Developed by NAMMEDIA.VN
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay